สวัสดี, เพื่อนใหม่. ท่านสามารถเข้าเกษตรดีดี.คอม ได้ หรือ ล็อคอิน เพื่อใช้งานเต็มรูปแบบ หรือ ลงทะเบียน.
September 19, 2019, 12:08:22 PM
ใหม่:
มีสติกับการใช้ชีวิตทุกวันนะครับ โรคภัยห้อมล้อมรอเราพลั้งอยู่ทุกเมื่อ

หน้า: [1]   ลงล่าง
ส่งให้เพื่อนพิมพ์
โดย หัวข้อ : เมนูหากินยาก "ลาบหมาน้อย"  (อ่าน 2274 ครั้ง)
นายเกษตรดีดี
Kasetdd Staff+
ขั้นฝึกฝน
*****

ถูกใจ:
138
ออฟไลน์ ออฟไลน์

โพส: 3620


เกษตรดีดี ไลฟ์สไตล์และเรื่องราวเกษตร ^_^


WWW Email
« เมื่อ: June 03, 2015, 02:02:13 PM »

นับได้จริงๆเลยนะเนี่ย ลาบหมาน้อย นี่คงครั้งที่ 2 ในชีวิตครับที่ได้ทาน "หมาน้อย" อย่าเพิ่งงงหรือหาว่าผมใจร้ายกับน้องหมานะครับ หมาน้อยที่ว่า ไม่ใช่สัตว์ แต่เป็นพืช ตกใจ


พืชชนิดนี้ขึ้นเป็นเถา สรรพคุณรวมก็แก้ร้อนในได้ดี แต่ที่เด่นๆก็คือ ถ้าเรานำใบของหมาน้อยเอามาขยี้แล้วกรองเอาแต่น้ำ ทิ้งไว้สักพัก หมาน้อยจะเริ่มจับตัวกันกลายเป็นวุ่นอันนี้ล่ะแปลกที่สุด ตกใจ ตกใจ ถ้าเป็นวุ้นเป็นธรรมชาติเราคงคุ้นเคยกับเฉาก๊วย ที่เค้าใช้ต้นแห้งมาต้ม กรอง แล้วทิ้งไว้จนเย็นได้วุ้นๆสีออกดำครับ ส่วนหมาน้อยแค่คั้น แล้วทิ้งไว้ ก็จะได้วุ้นสีเขียวใส

 2 ภาพนี้ คือหน้าตาใบของหมาน้อยครับ คล้ายรูปหัวใจ มีขนดูแล้วไม่น่าทาน แต่เชื่อเถอะครับ อร่อยมากมาย ผมไปเจอที่เหล่าใหญ่กาฬสินธุ์ แล้วเจ้าของก็ไม่หวงเก็บมาฝากถุงใหญ่เลย แม่วราภรณ์ที่พาผมไปแกเลยอาสาจะทำให้ทาน จึงเป็นที่มาของเมนูแปลก "ลาบหมาน้อย" ซึ่งคนที่นี่เค้าทานกันมาตั้งนานแล้ว แล้วยังมีส่วนผสมแปลกก็คือ "กะสูบ" ซึ่งมีให้ตามต่อในโพสถัดไปครับ



* เกษตรดีดี_หมาน้อย.jpg (60.65 KB, 500x375 - ดู 489 ครั้ง.)

* เกษตรดีดี_หมาน้อย2.jpg (76.67 KB, 400x533 - ดู 582 ครั้ง.)
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   Logged

ย้ายบ้านไปที่ www.kasetdd.com ครับ ขออภัยในความไม่สะดวก
นายเกษตรดีดี
Kasetdd Staff+
ขั้นฝึกฝน
*****

ถูกใจ:
138
ออฟไลน์ ออฟไลน์

โพส: 3620


เกษตรดีดี ไลฟ์สไตล์และเรื่องราวเกษตร ^_^


WWW Email
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: June 03, 2015, 02:16:20 PM »

 ฮืม ฮืม ฮืม ฮืม
กะสูบ
เป็นชื่อเรียกวิธีการถนอมอาหารอีกแบบที่ชาวภูไทคุ้นเคยดีครับ ว่ากันว่าจะรู้จักก็เฉพาะกลุ่มชาวภูไท เท่านั้น แต่ไม่รู้ว่าทางภาคเหนือของเราจะรู้จักมั้ย เพราะผมเดาว่าสำเนียงคล้ายๆกัน
วัตถุดิบที่ใช้ ใช้ยอดของผักเสี้ยน ที่นิยมทำผักเสี้ยนดอง เอามาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วตำ พอช้ำ แช่น้ำเกลือ  เสร็จ ก็ตั้งทิ้งไว้สัก 3-4 วัน ให้กลิ่นออกเปรี้ยว

แล้วนำมาต้ม หรือจะปรุงโดยใส่ พริก ข้าวคั่ว ตามชอบเราก็จะได้กะสูบที่เก็บไว้ทานได้เป็นปี รสออกเปรี้ยว หอมผักเสี้ยน ชาวภูไทเอามาบองข้าวเหนียว คือปั้นข้าวเหนียวแล้วทำให้บุ๋มตรงกลาง แล้วตักกะสูบลงแล้วแบ่งทาน

เอาล่ะพอเห็นภาพนะครับ กะสูบ ขอบคุณพ่อวิรัตน์  แสนพวง สำหรับวิธีทำกะสูบ
 อายจัง อายจัง

เล่าเรื่องกะสูบซะยาว ก็เพราะเราจะใช้ด้วยนะสิครับ
กลับมาที่ลาบหมาน้อยล่ะ
เครื่องปรุงเราจะเตรียมเครื่องลาบกันนะครับ มีข้าวคั่ว หอมซอย พริกป่น น้ำปลา ส่วนความเปรี้ยวจะรอจากกะสูบ เลยไม่ต้องใช้มะนาว


* เกษตรดีดี_หมาน้อย3.jpg (93.07 KB, 600x410 - ดู 2086 ครั้ง.)
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   Logged

ย้ายบ้านไปที่ www.kasetdd.com ครับ ขออภัยในความไม่สะดวก
นายเกษตรดีดี
Kasetdd Staff+
ขั้นฝึกฝน
*****

ถูกใจ:
138
ออฟไลน์ ออฟไลน์

โพส: 3620


เกษตรดีดี ไลฟ์สไตล์และเรื่องราวเกษตร ^_^


WWW Email
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: June 03, 2015, 02:25:28 PM »

เริ่มทำหมาน้อย
นำใบมาโขลก หรือขยี้กับน้ำครับ เหมือน เสร็จก็กรองเอาแต่น้ำ จากนั้นก็ปรุงด้วยเครื่องลาบ ตามด้วยกะสูบ

แค่นี้ครับเสร็จแล้ว ถ้าชิมดูได้รสที่ชอบแล้วก็ตั้งพักไว้ ประมาณ 15-20 นาที หมาน้อยจะเริ่มจับตัวกันเป็นวุ้น หรือที่เรียกว่า "หมาเป็นตัว"

เสร็จลองตักทานฝีมือตัวเองได้เลยครับ เตรียมง่ายการปรุงก็เรียบง่าย
เหมือนคำจีนเค้าว่า วัตถุดิบชั้นเลิศ การปรุงต้องเรียบง่าย จุมพิต จุมพิต

ก็เพิ่งรู้ว่าบ้านเราก็รู้จักทานเฉาก๊วยมาตั้งแต่สมัยไหนแล้ว ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ


* เกษตรดีดี_หมาน้อย4.jpg (34.14 KB, 400x342 - ดู 1407 ครั้ง.)
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   Logged

ย้ายบ้านไปที่ www.kasetdd.com ครับ ขออภัยในความไม่สะดวก
หน้า: [1]   ขึ้นบน
ส่งให้เพื่อนพิมพ์
 
ทางลัด ไปยัง: