กระชังขุนปลาดุกบ้านบ้าน

(1/3) > >>

นายเกษตรดีดี:
วันนี้เอาเรื่องปลาดุกมาฝากครับ ถ้าบอกว่าอาหารโปรตีนที่ปลอดภัย ชื่อของสัตว์ประเภทปลาล่ะครับที่จะติดอันดับต้น
วันนี้ผมเลยหยิบเรื่องปลาดุกในกระชังแบบบ้านๆ มาเล่าให้ฟังครับ อันที่จริงผมก็ชอบเลี้ยงปลานะครับ ทั้งปลาและน้องปลา ;)
ถึงขนาดตอนเด็กลงแรงขุนดินท้ายบ้านเพื่อเลี้ยงปลาบ่อแรกในชีวิตเลย ไม่รู้เป็นไรสิผมชอบนั่งมองปลาของตัวเองแหวกว่าย ดูมันเบาๆลอย พริ้วๆ เพลินดีครับ

แต่พอมาตอนนี้เลยมาลองเลี้ยงปลาดุกในกระชัง เหตุที่เลือกปลาดุก เพราะโตไว กินเก่ง อยู่ได้ในที่แออัด สภาพน้ำที่มีอากาศน้อย อึด ที่สำคัญขายง่าย ปลีกกิโลละ 60-70 บาท ถ้าส่งก็ประมาณ 50 บาท

แต่การจะขุนปลาดุกให้ได้ขนาดพอขายที่ประมาณน้ำหนัก 3-4 ตัวต่อ 1 กิโล ต้องใช้อาหารและเวลามากครับ เราเลยต้องเลือกสายพันธุ์ปลาดุกให้ถูก เช่น กินเก่ง โตไว ที่เลือกก็คือ บิ๊กอุย และขนาดก็สำคัญนะครับ ถ้าเลี้ยงตั้งแต่ขนาดตัวเล็กมาก นั่นก็คือเราต้องสิ้นเปลืองอาหาร และเวลาในการเลี้ยงมากกว่าจะได้ขนาดที่ต้องการ แต่ผมก็ไม่ค่อยทราบครับว่าเค้าเรียกกันว่าขนาดไหน เอาเป็นว่าตัวประมาณเล็กกว่านิ้วก้อยนิดนึง  ราคาก็อยู่ประมาณ ตัวละ 1.5-2 บาท

เดี๋ยวมาต่อเรื่องกระชังแบบง่ายๆ พร้อมภาพนะครับ :-X

นายเกษตรดีดี:
ภาพมาแล้วครับ ที่ผมทำเป็นแบบตายตัว คือตรึงกับเสายึดครับ ไม่ได้ทำแบบลอยแบบนี้ดีตรงทำง่ายต้นทุนน้อย แล้วตาข่ายที่ผมใช้ก็หาซื้อตามร้านเกษตรธรรมดาครับขนาดความยาว 30 หลา หรือ 27 เมตร กว้าง 1.2 เมตร เอามาตัดแล้วก็ใช้จักเย็บ ได้กระชังขนาด 5.5*2.4 เมตร

แต่ข้อเสียคือถ้าน้ำลด กระชังจะไม่ลดตามน้ำ ต้องคอยปลดเชือกที่ยึด และปรับให้ได้ความลึกที่ต้องการครับ

ไม้ที่ใช้ทำก็ใช้ไม้ไผ่ปักธรรมดาครับ ปักไปก่อน แล้วค่อยตัดไม่อีกท่อนตอกลงข้างๆกัน เสร็จก็ใช้เชือกมัดให้แน่นกับเสา แล้วถ้าจุดไหนที่ต่ำเกินไปก็เสริมไม้ค้ำครับ ง่ายๆ เน้นเร็วประหยัด

เรื่องตาข่าย พลาดไปนิดครับ ถ้าเลือกได้ให้ใช้ตาข่ายที่มีขนาดตาใหญ่หน่อยแต่ให้เล็กกว่าขนาดปลา เพื่อที่ว่าเศษขี้ปลาและเศษอาหารจะได้ตกลงและผ่านออกนอกกระชังได้

นายเกษตรดีดี:
ผักตบที่เห็นนั่นก็อีกครับ สำคัญเพราะนิสัยอย่างนึงของปลาดุกคือชอบลอยหัวนอนวันที่แดดเผามากๆ ผิวน้ำจะร้อน ทำให้นอนลอยหัวไม่ได้ ปลาก็จะใช้วิธีดำลงไปก้นกระชังที่น้ำเย็นกว่า แล้วผุดขึ้นมาหายใจและดำลงไปอีก วนๆกันอยู่อย่างนี้ทั้งวัน เช้าจนถึงค่ำ เพราะกว่าน้ำจะเย็นตัวก็หลังอาทิตย์ตกไป2-3 ชั่วโมงเลยครับ อาการที่ร้อนทำให้ปลากินอาหารน้อยลง โตช้า

ถ้ามีงบก็ขึงสแลนได้ครับกันร้อนได้ดี ส่วนผมผักตบเลยเอาอยู่ :-X

นายเกษตรดีดี:
ยังไม่จบดีครับ เรื่องมาต่อเรื่องอาหารปลาดุก สำหรับกระชังนี้อาหารที่ใช้คือ อาหารเม็ดสำหรับปลาดุกอายุ 2-3 เดือน เป็นอาหารเม็ดแบบลอย กระชังนี้ปล่อยตั้งแต่ 25 มิ.ย. ขนาดตัวเล็กกว่านิ้วก้อยนิดหน่อย ถึงวันนี้(31 ก.ค.) ตัวขนาดหัวแม่มือ หรือโตกว่านิดหน่อย อาหารนอกจากอาหารผมให้จาก วันละ 1 ลิตร จนตอนนี้ประมาณ 2 ลิตร ให้วันละ 2 มื้อ เช้า กับเย็น
สำหรับอาหารทางประมงจังหวัดแนะนำให้แช่น้ำก่อน ประมาณ 3-5 นาที เพื่อให้เม็ดนุ่มลง ป้องกันไม่ให้ปลาเกิดอาการท้องอืด
ผมเองก็เลยเสริมเป็นน้ำ+น้ำหมัก(ฮอร์โมนไข่/ฮอร์โมนหน่อกล้วย+ฮอร์โมนผลไม้)เข้าไปด้วย บางวัน จะแช่ข้าวสุก รำ กับน้ำ+น้ำหมัก ให้พอแตกตัวก่อน จึงจะเอาอาหารปลามาคลุก เพื่อจะลดต้นทุนอาหารปลาจาก มื้อละ 2 ลิตร เป็น 1.5-1.6 ลิตร

ส่วนลักษณะการทำกระชังในบ่อปลาแบบนี้ทางประมงเค้าไม่แนะนำนะครับ เค้าบอกว่ากระชังจะเหมากับน้ำไหล มากกว่าน้ำนิ่ง :o เพราะน้ำนิ่งแบบผมจะมีปริมาณออกซิเจนในน้ำน้อย แล้วยิ่งเอามารวมในกระชัง ก็ยิ่งแย่งอากาศกัน แล้วผมยังเอาผักตบไปลอยอีกก็แย่งอากาศกันใหญ่ ผมเลยแก้ไขโดยแค่เอาผักตบออกไปครึ่งหนึ่งก่อน

แล้วที่ผมต้องระวังคือเรื่องน้ำเสีย จนทำให้ปลาป่วยเป็นโรค เค้าบอกว่าถ้าในกระชังมีปลาป่วย 1 ตัว ก็จะลามไปทั่วกระชัง จนเอาไม่อยู่และตายยกกระชัง :o
ทางเดียวที่ผมทำอยู่คือพยายามรักษาสภาพน้ำในสระผมไม่ให้เน่าเสียจากอาการปลาแน่นบ่อ(ปลารวมทั้งบ่อประมาณ หกพันกว่าตัว) ก็ขนลงหมดเลยครับ ทั้งน้ำหมัก ทั้งผสมน้ำหมักในอาหาร ขออย่าเน่าเลย สาาาธุ :-[

นายเกษตรดีดี:
2 เดือน ไวขนาด :-\ ตอนนี้คัดแยกมาขายบางส่วนแล้วครับ ชุดนี้ต้นทุนทั้งหมดรวมๆ 7000 กว่า มาแจกแจงก็ตามด้านล่าง

ปลา 3000 ตัว ราคา 4000-
อาหารเม็ด 6 กระสอบๆละ 440-480 เอาี่ 440 ก็ 2640-
รำราวๆ 400-
ข่ายสีน้ำเงิน 2 ม้วนได้ 2 กระชัง(คัดปลาเป็น 2 รุ่น ขายกับขุน) 700-
เห็นต้นแล้วตกใจครับ ช่วงนี้เลยหยุดอาหารเม็ด แล้วเลี้ยงด้วยหอยเชอร์รี่สับไปก่อนครับ

ส่วนราคาขายอยู่ก็ กกละ 60- ประมาณ 4-9 ตัวต่อ โล เราเลือกขายปลีกให้คนในหมู่บ้านครับ ส่วนถ้าส่งตลาด เค้าคัดไว้ี่ 4-5 ตัวต่อโลราคา 40-45-  :oผมเลยตัดใจขายเองดีกว่าได้ีละน้อยและเหนื่อยหน่อย แต่ก็พอทน :-X

ออกจะเหนียวหน่อยครับ :-[ ต้นทุนต่อตัว ตกตัวละ 2. บาทกว่า (7000/2000) ผมหาร 2000 เพลงเผื่อปลาตาย แบ่งพี่น้อง เอาไว้ทานเองด้วย

เพราะงั้นถ้าน้ำหนักปลา 1 โลมีปลา 14-16 ตัวเมื่อไหร่คือผมขาดทุน แต่ก็นะตอนนี้ขุนได้ 4-9 ตัวก็พอไหว :-X

Navigation

[0] Message Index

[#] Next page