เกษตรดีดี ไลฟ์สไตล์และเรื่องราวเกษตร

เตือนใจ ภัยคมเบ็ด

ออฟไลน์ นายเกษตรดีดี

  • *****
  • 3,749
  • +138/-0
  • เกษตรดีดี ไลฟ์สไตล์และเรื่องราวเกษตร ^_^
    • kasetdd.com ไลฟ์สไตล์และเรื่องราวเกษตร
เตือนใจ ภัยคมเบ็ด
« เมื่อ: ธันวาคม 14, 2015, 11:36:19 AM »
 :'( :'(
สดๆร้อนๆเลยครับเมื่อเช้าเจอกับตัวจังๆ ผมว่าน่ากลัวมากถ้าน้าๆ ไม่ระวัง เรื่องมันมีอยู่ว่า เมื่อเช้าผมตื่นนอน หลังจากจัดการธุระประจำวันเสร็จ ก็จะเป็นช่วงเวลาพักผ่อน นั่งหยอดชิงหลิวอยู่ขอบบ่อตัวเอง ประมาณปลาที่ได้ ถ้าเจอได้ขนาดก็จะเอามาทำอาหารเช้า ส่วนที่ยังไม่ผ่านก็จะปล่อยลงบ่อให้เค้าได้มีโอกาสได้โตต่อไปในวันหน้า

แต่เมื่อเช้ามีอยู่ตัวนึงตอนกินจะดึงทุ่นเบามากๆ จนมือใหม่อย่างผมดูว่าคงเป็นปลาเล็กมาลากเหยื่ออีกแล้ว(ปลาขาวนา) ตอนนั้นก็จ้องทุ่นอยู่ไม่ได้ใส่ใจจนตอดบ่อยๆเข้า มีอาการลากนิดๆ แต่ทุ่นไม่ตอกตามสูตรเสียทีผมเลยวัดแบบส่งๆ ไปไม่ได้เน้นอะไร เพราะคิดว่าคงเป็นปลาเล็กมากวนดังว่า กะคงวืดแล้วจะได้เปลี่ยนใหญ่ทอยกันใหม่

ความไม่ได้ตั้งใจวัดฉับเข้าไปบางๆ แต่สายตึงครับ เอ้า!! ปลากินนิ ( >:( ยังไม่รู้ตัว) เลยอัดกันอยู่หน่อยนึง ก่อนจะยอมเข้าตลิ่ง เป็นปลานิลขนาดฝ่ามือเกยตลิ่งอยู่ ตัวนี้กะปล่อยครับ แต่ตลิ่งบ่อของผมจะสูง เพราะน้ำเริ่มลดลง ที่ตักก็ไม่ได้หยิบมาเลยต้องยื่นคันให้สุด เอ็นตึง เพื่อจะได้รั้งปลาให้เกยตลิ่งไว้ แล้วค่อยๆ ลงไปปลด โดยใช้มืออีกข้างคว้าเอ็นแล้วดึงปลาแทนคัน มือจับเอ็นที่ตึงอยู่ตรงหน้า ก็ไม่ทันได้คิดอะไร พอเราก้มลงไปใกล้ ปลามันคงตกใจ รีบดิ้นมุดลงจนเอ็นที่ถืออยู่แล้วยิ่งตึงไปใหญ่ จังหวะนั้นแหล่ะครับ เอ็นในมือ มืออยู่ตรงหน้า ส่วนปลากำลังมุดหนีอยู่ปลายสาย มันดูคล้ายๆ คนดึงหนังยางกันคนละด้านยังไงยังงั้น ถ้าฝ่ายไหนปล่อยหนังยาง อีกฝ่ายก็จะโดนดีดเข้าเต็มๆ แต่ครั้งนี้ฝั่งที่ปล่อยไม่ใช่ผมน่ะสิ  พอปลาดิ้นมุดมากๆ ดวงเบ็ดที่ปักแบบไม่มิด เพราะเราวัดไม่เต็มที่ ก็ถึงคราวหลุด หนังยางฝั่งปลาเลยดีดเข้ามาที่คางผมอย่างจัง :-[ เท่านั้นล่ะ มารู้สึกตัวก็แปล๊บๆที่คางเหมือนมีอะไรมาปักอยู่

เอาแล้ว !! ผมนั่งๆลงแล้วค่อยๆคลำ ผลมันก็ตามคาด ชินุเบอร์ 1ที่ว่าคมนักหนากำลังจิกคมเข้าที่คางแบบพอดีพอดิบ เหตุการณ์นี้จบลงด้วยค่อยๆ ถอดคมเบ็ดออก แต่คงเพราะโชคหรือคงต้องการให้กลับมาเล่าให้น้าๆฟังเพื่อเตือนใจกัน คมเบ็ดมันดีดกลับมาปักแต่ไม่แรงพอให้ลึกถึงเกสรเบ็ด ผมเลยค่อยๆถอดคมออกอย่างง่ายดาย :-\

................................

ก็ขอเตือนให้ระวังนะครับ ถ้าอัดปลาเข้ามาใกล้จนคว้าเอ้นได้ ก็ขอให้จับเอ็นดึงไปด้านที่ไม่มีคน หรืออย่าดึงเข้าหาตัว เพราะเมื่อปลาตกใจอะไรก็เกิดขึ้นได้ หรือจะดีใช้สวิงเถอะ มั่นใจกว่าเยอะครับ

มาฝากไว้เป็นอุทาหรณ์ และหวังให้ทุกท่านปลอดภัยได้ปลากลับบ้าน


www.kasetdd.com ไลฟ์สไตล์และเรื่องราวเกษตร