เกษตรดีดี ไลฟ์สไตล์และเรื่องราวเกษตร

การใช้ตา สำหรับการส่องพระ

ออฟไลน์ ittipan1989

  • *
  • 80
  • +0/-0
การใช้ตา สำหรับการส่องพระ
« เมื่อ: ธันวาคม 19, 2015, 01:11:40 PM »
เนื่องด้วยนักส่องพระเครื่องทั้งหลายที่ต้องส่องพระกันเป็นอาชีพ ในเวลาวันหนึ่งคงจะต้องใช้สายตาไม่น้อยเลยนะครับ และการใช้สายตาเพ่งมองมาก ๆ เพื่อพิจารณารายละเอียดของพระก็จะทำให้ดวงตาล้า ปวดดวงตา อันเนื่องมาจากกล้ามเนื้อของตาต้องทำงานอย่างมาก ยิ่งบางคนถ้าส่องพระด้วยการเปิดแสงแรง ๆ เพื่อให้มองเห็นรายละเอียดต่าง ๆ ของพระยิ่งทำให้ต้องใช้สายตามากขึ้น และยังทำร้ายตาทำให้ตาลายได้ด้วยถ้าทำเช่นนี้อยู่นาน ๆ แต่ว่าถึงจะรู้ดังนี้ก็ยังคงต้องทำต่อไปใช่ไหมครับก็เพราะว่าเป็นงานที่จำเป็นจะต้องทำ ถ้าอย่างนั้นเรามาดูวิธีในการดูแลตาของคุณกันดีกว่า ดังนี้
จำต้องหยุดพักตามั่ง
หลังจากที่เพ่งอยู่กับการส่องพระมานาน ควรมีการพักผ่อนสายตาบ้าง เป็นระยะ ๆ ทุกครึ่งชั่วโมง ด้วยการมองทอดตาไปไกล ๆ เพื่อมองดูสิ่งของที่อยู่ห่างออกไปไม่ต่ำกว่า 20 ฟุต หรืออาจจะนั่งลงหลับตานิ่งๆ ประมาณ 5 นาทีแล้วจึงกลับมาส่องพระต่อ
สับเปลี่ยนท่วงท่าบ้าง
คุณสมควรจะจัดท่าทางการนั่งส่องพระให้เข้าที และเปลี่ยนท่วงท่าบ้าง เพื่อที่จะไม่ให้จำต้องก้มคออยู่ในท่าใดท่าหนึ่งนานจนเกินพอดี
ลดการเพ่งมองนาน
ส่วนใหญ่แล้วการส่องพระเป็นการส่องดูรายละเอียดที่เล็กมาก ๆ ทำให้ต้องเพ่งมอง การลดการเพ่งจะช่วยถนอมตาได้ดังนั้น จึงควรหาแว่นขยายอันใหญ่ ๆ มาใช้งานจะช่วยลดการดู ลดอาการล้าและปวดดวงตาได้
กระพริบตาบ่อย ๆ
การดูนาน ๆ ทำให้กระพริบตาน้อยลง อาจจะมีผลให้เกิดตาแห้งได้ ควรกระพริบตาบ่อย ๆ อย่างน้อย 10 - 15 ครั้งต่อนาทีจะช่วยป้องกันอาการตาแห้งได้
เลี่ยงการส่องพระบนยานพาหนะที่มีการสั่นสะเทือน
ระหว่างที่ส่องพระอยู่ เกิดมีการกระเทือนของพาหนะจะทำให้พระที่ส่องอยู่กระเทือนไปด้วย กล้ามเนื้อของตาก็จะทำงานหนักเนื่องมาจากต้องคอยปรับโฟกัสอยู่ตลอดเวลาเป็นผลให้เกิดอ่อนล้า และปวดตาได้
ปรับแสงไฟอย่าให้สว่างจ้าเกินพอดี
อย่าใช้แสงที่แรงจนเกินควร เพราะความสว่างแรงๆ ที่สะท้อนเข้าสู่ตาจะทำร้ายดวงตา ยิ่งไปกว่านี้น่าจะขยับหามุมหรือสถานที่ที่แสงตกกระทบแบบเฉียงๆ เพื่อลดแสงสะท้อน
รับประทานข้าวปลาอาหารบำรุงสายตาบ้าง
ควรเลือกรับประทานของกินที่มีอรรถประโยชน์ต่อการบำรุงสายตาบ้าง เช่น ผักผลไม้ ที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ ซึ่งจะช่วยเรื่องการเห็น ทั้งยังช่วยในเรื่องของการป้องกันการเกิดภาวะตาแห้ง รวมถึงควรบริโภคผักผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระด้วย จำพวก บิลเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ เป็นต้น ทั้งนี้เพราะมีสารอาหารที่ช่วยลดความเหน็ดเหนื่อยของตา และช่วยให้มองเห็นได้ดีในเวลากลางคืน
ทั้งหมดนี้ก็คือการบำรุงและดูแลดวงตาที่นักส่องพระทั้งหลายที่ต้องใช้ตาส่องพระอยู่บ่อยๆควรนำไปปฏิบัตินะครับ เพื่อดูแลรักษาดวงตาให้แข็งแรงและใช้งานได้ดีไปนาน ๆ และที่สำคัญนอกจากวิธีที่บอกไปด้านบนแล้วก็ควรพักให้เพียงพอด้วยเพื่อให้ร่างกายได้ซ่อมแซมและบำรุงรักษาส่วนที่สึกให้กลับมาทำงานได้อย่างดีครับ

เครดิต : http://www.yuri-miko.com/article/การใช้สายตา-สำหรับการส่องพระ

Tags : ส่องพระ,ส่องพระและปวดตา,พระเครื่อง