เกษตรดีดี ไลฟ์สไตล์และเรื่องราวเกษตร

รูปแบบการพิมพ์สกรีนเสื้อคอกลมแต่ละชนิดต่างกันอย่างไร มาเรียนรู้กัน

lnwneverdie2015

ยุคปัจจุบันมีธุรกิจขายเสื้อยืดผ่านโซเซียลมีเดีย รับพิมพ์สกรีนเสื้อคอกลมราคาถูกมากๆ ปรากฏจำนวนมากหลายเจ้า ซึ่งบางแห่งรับออกแบบลายเองด้วย บางร้านเน้นพิมพ์สกรีนด่วนรับสินค้าได้ภายใน 1 วัน แต่มาตรฐานของลายพิมพ์ที่ได้แตกต่างตามวิธีการทำลายพิมพ์เสื้อของแต่ละเจ้า ดังนั้น คุณในฐานะผู้บริโภค ควรรู้จักชนิดการสกรีนแต่ละวิธีเอาไว้ เพื่อเป็นแนวทางในการสั่งซื้อเสื้อยืดที่มีมาตรฐาน ลายติดทนทาน ไม่ลอก ไม่แตกง่าย ในส่วนคนที่คิดอยากตั้งต้นทำธุรกิจขายเสื้อยืดผ่านเว็บไซต์ ต้องทำศึกษาเทคนิคการทำพิมพ์ลายแต่ละอย่างให้ถ่องแท้ โดยในปัจจุบันนี้ แนวทางทำลายเสื้อยืดที่ได้รับความนิยมอยู่ด้วยกัน 3 กรรมวิธี ซึ่งแต่ละวิธีการ มีจุดดีข้อเสีย แตกต่างกัน ดังต่อไปนี้

1.ซิลค์สกรีน
การซิลค์สกรีนเสื้อคอกลม เป็นแนวทางการผลิตเสื้อแบบดั้งเดิม ซึ่งได้รับการยอมรับมานาน ลายเสื้อยืดที่ได้จากซิลค์สกรีนจะติดทนและอยู่ได้นาน ไม่ร่อน ตัวสีจะลอยบนผ้าและกระด้าง แต่ต้นทุนการทำสูง ต้องทำแม่พิมพ์เสื้อยืด ต้องใช้คนงานมากและเวลาในการทำมาก เหมาะสำหรับการทำเสื้อออเดอร์ใหญ่ๆ ซิลค์สกรีนจะมีปัญหาอย่างมาก ถ้าลวดลายเสื้อมีดีไซน์ที่ซับซ้อน หรือมีการใช้จำนวนสีตั้งแต่ 5 สีขึ้นไป ซึ่งต้นทุนสีที่ใช้จะมากขึ้นตามจำนวนสี และใช้เวลาในการทำนานยิ่งขึ้น
จุดดี
-ต้นทุนจะถูกลงถ้าผลิตจำนวนมาก
-ลวดลายเสื้อติดทน
จุดอ่อน
-ไม่เหมาะสมกับการทำลายพิมพ์เสื้อคอกลมหลากสี ค่าบล็อกจะแพง
-ทำได้แค่ลายสกรีน แบบลายโมโนเท่านั้น ไม่สามารถไล่โทนสีได้
-มีค่าใช้จ่ายในการจัดทำแม่พิมพ์สกรีน
-สมมติว่าอยากดีไซน์ลวดลายใหม่ ต้องทำแม่พิมพ์ซิลค์สกรีนใหม่
2.Heat Transfer
เป็นการพิมพ์ลายสกรีนเสื้อ ด้วยหมึกเฉพาะ ซึ่งจะต้องปริ้นลงกระดาษเคมี หลังจากนั้นใช้เครื่องอัดรีดความร้อน ให้น้ำหมึกซึมติดเนื้อผ้าเสื้อคอกลม หากใช้หมึกพิมพ์และกระดาษทรานเฟอร์ที่มีมาตรฐาน งานจะออกมามีสีสันสวยงาม งานสกรีนแบบรีดด้วยความร้อน ทำลายได้ตรงกับต้นฉบับ ง่ายและรวดเร็ว ปริ้นงานให้ลูกค้าได้ในเวลาไม่กี่นาที เมื่อได้รับออเดอร์จากผู้บริโภค
จุดเด่น
-ปริ้นเสื้อได้ตามความประสงค์ของผู้บริโภค
-เหมาะสำหรับจ้างทำเป็นตัวๆ ไป ทำน้อยชิ้น
ข้อด้อย
-ลวดลายที่ได้จะทนเทียบเท่ากับกรรมวิธีสกรีนธรรมดา
-กระดาษทรานเฟอร์มีราคาแพง ทำให้ต้นทุนต่อเสื้อ 1 ตัวแพง
3.วิธี Direct-To-Garment (DTG)
DTG เป็นการพิมพ์ลวดลายลงบนเสื้อโดยตรง ลักษณะเดียวกันเครื่องปริ้น อิงค์เจท สามารถสร้างเฉดสีได้อย่างแม่นยำ มาตรฐานของลายพิมพ์เสื้อ T-shirtที่ได้ พอๆกับการสกรีนเสื้อคอกลม แต่สะดวกกว่ามาก แต่ใช้เวลาในการผลิตต่อตัวนาน
ข้อดี
-พิมพ์สีได้ไม่จำกัด
-รายละเอียดของดีไซน์ได้สีตรงตามต้องการ
-เหมาะกับผลิตเสื้อ T-shirtตามสั่ง น้อยชิ้น
-ไม่มีต้นทุนติดตั้ง ทำบล็อก
จุดด้อย
-ไม่เหมาะสมกับการสกรีนลวดลายเสื้อคอกลมจำนวนมากๆ
-เครื่องพิมพ์มีราคาสูง
หากคุณเป็นผู้เริ่มทำเปิดร้านรับพิมพ์ลายเสื้อคอกลมราคาถูกแล้ว การจะใช้เทคนิคพิมพ์สกรีนแบบไหน ก็ขึ้นอยู่กับ ปริมาณเสื้อยืดที่ต้องการผลิตมีจำนวนเท่าใดจึงจะเหมาะสม งานดีไซน์ลวดลายยุ่งยากละเอียดยิบแค่ไหน อยากทำต้นทุนเท่าไหน และท้ายที่สุดสถานที่สะดวกกับการใช้รูปแบบสกรีนแบบไหน เป็นต้น หวังว่าคงจะได้รับความเข้าใจกับบ้างนะครับ หากต้องการรายข้อมูลระดับลึกแนะนำให้สอบถามข้อมูลจากเอเยนต์ดูนะครับ

ขอบคุณบทความจาก : http://createshirttips.blogspot.com/2015/06/blog-post_21.html

Tags : เสื้อคอกลมราคาถูกมากๆ,เสื้อคอกลม