เกษตรดีดี ไลฟ์สไตล์และเรื่องราวเกษตร

เทคนิคการพิมพ์ลายเสื้อคอกลมแตกต่างกันอย่างไร มาศึกษากัน

lnwneverdie2015

ปัจจุบันนี้มีร้านค้าขายเสื้อผ่านเว็บไซต์ รับพิมพ์ลายเสื้อคอกลมราคาถูกมากๆ ปรากฏมากมายหลายร้านค้า ซึ่งบางร้านรับดีไซน์ด้วยในตัว บางแห่งเน้นพิมพ์ลายด่วนรับได้ภายใน 24 ชม ถึงกระนั้นมาตรฐานของลวดลายที่ได้จะต่างกันตามแนวทางทำลายพิมพ์เสื้อของแต่ละเจ้า ดังนั้น ท่านผู้อ่านในฐานะผู้บริโภค ควรศึกษาชนิดการปริ้นสกรีนแต่ละวิธีเอาไว้ เพื่อเป็นวิธีในการเลือกซื้อเสื้อยืดที่มีคุณภาพ ลวดลายติดทน ไม่ลอก ไม่แตกง่าย ในส่วนผู้ที่กำลังจะเริ่มต้นเปิดธุรกิจขายเสื้อยืดผ่านโซเซียลมีเดีย ต้องทำความเข้าใจระบบการทำพิมพ์สกรีนแต่ละอย่างให้ดี โดยในปัจจุบันนี้ แนวทางทำลวดลายเสื้อยืดที่เป็นที่นิยมอยู่ด้วยกัน 3 วิธี ซึ่งแต่ละแนวทาง มีข้อดีข้อเสีย แตกต่างกัน ดังนี้

1.การสกรีน
การสกรีนเสื้อคอกลม เป็นเทคนิคพิมพ์ลายเสื้อแบบเก่า ซึ่งได้รับความนิยมมากอย่างยาวนาน ลายพิมพ์เสื้อที่ได้จากซิลค์สกรีนจะติดทนทานและอยู่ได้นาน ไม่ร่อน ตัวสีจะลอยบนผ้าและกระด้าง แต่ค่าใช้จ่ายแพง ต้องทำบล็อกเสื้อ T-shirt ต้องใช้คนงานมากและเวลาในการทำมาก เหมาะกับการทำเสื้อออเดอร์ใหญ่ๆ การสกรีนจะมีปัญหาอย่างมาก ถ้าลายสกรีนเสื้อการออกแบบลายที่ยุ่งยาก หรือมีการใช้สีมากกว่า 4-5 สีขึ้นไป ซึ่งต้นทุนสีที่ใช้จะมากขึ้นตามจำนวนสี และขั้นตอนการทำจะต้องใช้เวลาเพิ่มขึ้นไปอีก
จุดเด่น
-ค่าใช้จ่ายจะประหยัดขึ้นถ้าหากสกรีนเสื้อปริมาณมาก
-ลายสกรีนเสื้อติดทน
จุดด้อย
-ไม่เหมาะกับการทำลายพิมพ์เสื้อคอกลมหลากสี ค่าแม่พิมพ์จะแพง
-ทำได้แค่ลวดลาย แบบลายพื้นๆ ไม่สามารถไล่โทนสีได้
-มีต้นทุนในการสร้างบล็อกสกรีน
-สมมติว่าอยากออกแบบลายสกรีนใหม่ ต้องทำแม่พิมพ์ซิลค์สกรีนใหม่
2.Heat Transfer
เป็นการพิมพ์ลวดลายเสื้อ ด้วยน้ำหมึกเฉพาะ ซึ่งจะต้องปริ้นลงกระดาษทรานเฟอร์ ต่อจากนั้นใช้ความร้อนจากเครื่องรีด ให้หมึกซึมติดเนื้อผ้าเสื้อคอกลม หากใช้หมึกเครื่องพิมพ์เสื้อยืดหมึกสกรีนและกระดาษทรานเฟอร์ที่มีคุณภาพ งานที่ได้จะมีสีสันสวย งานสกรีนแบบรีดด้วยความร้อน ทำลายพิมพ์ได้ตรงกับต้นฉบับ ง่ายและรวดเร็ว ปริ้นงานให้ลูกค้าได้ในเวลาไม่กี่นาที เมื่อได้รับออเดอร์จากผู้ซื้อ
ข้อดี
-พิมพ์เสื้อ T-shirtได้ตามความประสงค์ของผู้ซื้อ
-เหมาะกับจ้างทำเป็นตัวๆ ไป ผลิตจำนวนน้อย
ข้อด้อย
-ลวดลายที่ได้จะไม่ค่อยทนเท่ากับกรรมวิธีสกรีนดั้งเดิม
-กระดาษทรานเฟอร์มีมูลค่าแพง ทำให้ต้นทุนต่อเสื้อ 1 ตัวแพง
3.วิธี Direct-To-Garment (DTG)
DTG เป็นการพิมพ์ลายสกรีนลงเนื้อผ้าโดยตรง ลักษณะเดียวกันเครื่องปริ้น หมึก Inkjet ตามบ้าน สามารถสร้างเฉดสีได้อย่างแม่นยำ คุณภาพของลวดลายเสื้อ T-shirtที่ได้ พอๆกับการสกรีนเสื้อคอกลม แต่สะดวกกว่ามาก แต่ใช้เวลาในการผลิตต่อตัวนาน
จุดแข็ง
-พิมพ์สีได้ไม่จำกัด
-ดีเทลของการออกแบบลายได้สีตรงตามต้องการ
-เหมาะสำหรับทำเสื้อตามสั่ง น้อยชิ้น
-ไม่มีต้นทุนจัด ทำบล็อก
จุดอ่อน
-ไม่เหมาะสมกับการทำเสื้อคอกลมล็อตใหญ่ๆ
-เครื่องพิมพ์มีราคาสูง
หากท่านเป็นผู้เริ่มทำเปิดร้านรับพิมพ์สกรีนเสื้อคอกลมราคาถูกแล้ว การจะเลือกใช้ระบบสกรีนชนิดไหน ก็ขึ้นอยู่กับ จำนวนเสื้อยืดที่ต้องการผลิตมีจำนวนเท่าใดจึงจะเหมาะสม งานดีไซน์ลายพิมพ์ยุ่งยากละเอียดยิบเพียงใด ต้องการทำราคาขายเท่าไหน และสุดท้ายพื้นที่สะดวกกับการใช้เทคนิคพิมพ์ลายชนิดไหน เป็นต้น หวังว่าคงจะได้รับความเข้าใจกับบ้างนะครับ หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมแนะนำให้สอบถามข้อมูลจากผู้ผลิตนะครับ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : https://shirtshopdesign.wordpress.com/2015/06/16/เสื้อคอกลมราคาย่อมเยา-ไ/

Tags : เสื้อคอกลมราคาถูก,เสื้อคอกลมราคาถูกมากๆ