เกษตรดีดี ไลฟ์สไตล์และเรื่องราวเกษตร

ตอบ

ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

Verification:
พิมพ์คำว่าลงในช่องด้านล่างไม่มี :  )   kasetdd:

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: นายเกษตรดีดี
« เมื่อ: มกราคม 07, 2016, 11:03:55 AM »

ส่งภาพครับ สุดท้ายลงจาน ท่านที่ชอบสุกก็ลงกระทะได้เลยครับ  ;)
ข้อความโดย: นายเกษตรดีดี
« เมื่อ: ธันวาคม 02, 2015, 01:22:52 PM »

ต่ออีกหน่อย เมนูลาบเหนียว ถ้าอยากได้เหนียวจริง ก็ต้องทานดิบ เสริฟพร้อมข้าวเหนียวนึ่งร้อน กินกะผักกระโดน

แต่ถ้าต้องการทานเป็นลาบสุก ก็นำไปคั่วสุกก่อน แล้วถ้าต้องการเปรี้ยวก็เติมมะนาวได้ครับ ส่วนทานเหนียวเลยจะไม่ใส่มะนาว เพราะกรดในน้ำมะนาวจะทำให้เนื้อปลาสุกไม่เหนียว เลยจะพานต้องเปลี่ยนชื่อ  ;D ;D ;D
ข้อความโดย: นายเกษตรดีดี
« เมื่อ: ธันวาคม 02, 2015, 01:18:41 PM »

ทีนี้ก็ค่อยเติมน้ำต้มที่เย็นตัวแล้วผสมคลงไปแล้วนวดต่อ เนื้อปลาที่ได้จะเริ่มเหนียวแล้วครับ ลองดูนะ ถ้าหนืดมากจะติดครกจนแทบนวดไม่ได้เลย วิธีนี้แก้ไขโดยเติมน้ำต้มลงไปเรื่อยๆ

ถ้าได้ที่แล้วก็เติมข้าวคั่ว พริกป่น เกลือ(นิดเดียว) น้ำปลา
ทีนี้ชิม ;D ;D

ถ้าพอดีอร่อย ตามที่ชอบ ก็เติม หอม ผักชี ผักชีฝรั่งซอย ลงไป จากนั้นก็คนแล้วนวดให้เข้ากัน
เป็นอันเสร็จครับ
ข้อความโดย: นายเกษตรดีดี
« เมื่อ: ธันวาคม 02, 2015, 01:11:29 PM »

 ;D ;D ลืมๆ แต่ก็ยังพอทันครับ ช่วงล้างปลาก่อนลงมือสับ หรือถึงตอนนี้ ให้ไปตมน้ำปลาร้าไว้รอครับ ส่วนผสมง่ายๆ แค่ น้ำปลาร้า จะรวมตัว หรือต่อน ก็ได้  3-4 ช้อน กับน้ำเปล่า 4 แก้ว หรือชิมดูอย่าให้เค็ม

นำมาต้มแค่พอเดือดแล้วยกลงพักไว้ก่อน ถ้าผมบอกทันให้ต้มซะตั้งแต่ล้างปลา ป่านนี้คงอุ่น หรือเกือบเย็นแล้วครับ  :) แต่ถ้าต้มตอนนี้ เราอาจต้องหาวิธีทำให้น้ำต้มอุ่นลงเสียก่อน ตรงนี้แหล่ะครับ สำคัญรองลงมาจากการสับปลา เพราะจะเหนียวไม่เหนียว ก็เพราะน้ำต้มนี่แหล่ะ ยิ่งเย็นยิ่งดี แล้วถ้าใช้แบบร้อนๆ จะไม่เหนียวเลย เสียดายปลาเปล่าๆ :'(

กลับมาที่การสับปลาอีกครับ ถ้าละเอียดดีแล้ว ก็นำลงครกได้เลย เดี๋ยวนะ!! ดูยังไงว่าเนื้อปลาละเอียดดีหรือยังให้ลองหยิบเนื้อปลามาลองบี้ดูเบาๆครับถ้าเนื้อปลาไม่เป็นก้อนก็ใช้ได้

ถึงตรงนี้ใครจะแบ่งไปผสมเครื่องปั้นทำลูกชิ้นปลาก็ไม่ว่ากันนะครับ หรือจะเอาไปทอดมันปลาก็แหล่ม  หลงไปไกล กลับมาที่ครกครับ หลังจากใส่เนื้อปลาลงไปแล้ว ไม่ต้องโขลกแรงเน้อ ให้ค่อยๆนวดเนื้อปลาไปมาเพื่อดูความละเอียดอีกรอบ
ข้อความโดย: นายเกษตรดีดี
« เมื่อ: ธันวาคม 02, 2015, 12:59:19 PM »

เรายังอยู่ต่อที่การสับครับ แนวและวิธีสับให้สับเป็นแนวเครื่องหมายบวก นะครับ จะทำให้ได้เนื้อที่ละเอียดไว จะใช้วิธีหมุนเขียงเอาก็ได้นะครับ  ถึงตรงนี้ถ้ายังใช้มีดเล่มใหญ่อยู่ ก็เปลี่ยนมาเป็นเล่มที่เบากว่าได้แล้วครับ สับได้ไว และน้ำหนักเบา
ข้อความโดย: นายเกษตรดีดี
« เมื่อ: ธันวาคม 02, 2015, 12:54:13 PM »

เริ่มต้นสับ
การสับปลา เป็นงานที่ต้องใช้ความอดทนมากนะครับ เพราะเมื่อยแขนมากมาย เพราะงั้นเลยต้องเตรียมนิดหน่อย ก็คือ เขียง และมีด โดยเฉพาะมีด ความใช้ 2 ขนาด กลางกับใหญ่ไปเลย  ถ้าปังตออันใหญ่ เราใช้สับช่วงแรกครับ สับลงไปตามตัว เพราะมีดเล่มใหญ่ จะมีน้ำหนักมาก เลยจะเหมือนทั้งตัดทั้งทุบไปในตัว
ข้อความโดย: นายเกษตรดีดี
« เมื่อ: ธันวาคม 02, 2015, 10:53:22 AM »

ตัดส่วนหัวออก แล้วคว้านไส้ออกให้หมดครับ เราจะใช้เฉพาะเนื้อล้วนๆ นำไปล้างน้ำให้สะอาดด้วยจะดีสุก แล้วแล่ส่วนกระโดงหลัง เอาก้างออกด้วยครับ ตรงนี้แหล่ะที่ผมค้างไว้โพสบน ถ้าปลาตัวใหญ่ขนาดนี้ก้างตรงกระโดงหลังจะแข็งมากสับให้ละเอียดยาก ทางที่ดีผมว่าแซะออกซะเลยดีกว่า แต่ถ้าปลาเล็กกว่านี้ก็ไม่ต้องแซะครับ ตัดหัว คว้านไส้ ล้างตัดครีบ แล้วสับรวมกันเลย
ข้อความโดย: นายเกษตรดีดี
« เมื่อ: ธันวาคม 02, 2015, 10:45:12 AM »

 :)  จะไม่ทำก็คงดูเหมือนขาดไปครับ แต่ก่อนเริ่มทำนะครับ ขอย้อนกลับไปเล่าให้ฟังก่อนว่าไปเมนูนี้สำคัญยังไง สมัยรุ่นพ่อ รุ่นพี่ ถ้าว่างจากงานก็จะรวมตัวกันออกหาปลา ส่วนใหญ่ก็ใช้วิธีจับปลาด้วยแห พอได้ปลามาก็จะเป็นพวกปลาเกล็ด ก็หน้าตาคล้ายปลาตะพียนครับ แต่ตัวเล็กหน่อย เช่นปลาขาวนา พอได้มาก็จะแบ่งกันนำกลับไปให้คนในครอบครัว แล้วอีกส่วนก็จะถูกแบ่งออกมา ทำอาหารทานกัน หนึ่งในเมนูที่นิยมก็จะมี ต้ม ลาบ และลาบนี่แหล่ะถ้าให้อร่อยก็คือลาบเหนียว (ไม่ขอเล่าถึงก้อยวงแหวนนะ ;D)

ลาบเหนียว อธิบายคร่าวๆ ก็คือ การนำปลามาสับจนเนื้อละเอียดประมาณที่จะเอาไปทอดมัน ประมาณเอาไปทำลูกชิ้นปลาได้ จากนั้นนำมาคลุกเครื่องลาบ แล้วทาน แนมกับใบอ่อนผักกระโดน ยอดสะเดาย่างไฟ อร่อยเลย

เอาล่ะอีกนิดเดียวครับ ขอเริ่มที่การเลือกปลาก่อนนะครับ ปลาที่ใช้ทำเมนูนี้ ความจริงจะเป็นปลาอะไรก็ได้ แต่ที่นิยมใช้ปลาเกล็ดก็เพราะเป็นปลาที่มีก้างเสี้ยนเยอะมาก เลยไม่เหมาะที่จะทำเมนู ปิ้ง ย่าง ต้มส้ม นอกจากเอามาสับให้ก้างละเอียดไปกับเนื้อเพื่อประกอบเมนูลาบ แถมทำทำได้ทั้งปลาเล็กปลาใหญ่ แต่เพิ่มอีกนิดนึงครับว่า ถ้าปลาตัวขนาดในภาพ (ตัวราวๆโลหน่อยๆ) ต้องวังก้างต้รงสันหน่อยนึง เดี๋ยวผมบอกในขั้นตอนสับนะครับ 

ทำปลา
เริ่มจาก ขอดเกล็ดออกให้หมดครับ สำคัญถ้าตอนทำเสร็จจะได้ดูน่าทาน ขอดเสร็จ ล้าง ตัดครีบ หาง ออกให้หมดด้วยครับ