เกษตรดีดี ไลฟ์สไตล์และเรื่องราวเกษตร

ตอบ

ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

Verification:
สาม หักออก หนึ่ง = ? (ตอบเป็นตัวเลข):

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: นายเกษตรดีดี
« เมื่อ: ธันวาคม 24, 2015, 12:41:42 PM »

ช่วงก่อนเที่ยงปลามีเข้ามาทักทายเรื่อยๆครับ แต่พอช่วงบ่ายนี่ถึงกับนั่งเงียบกันเลย ประมาณ พอไม่กินก็นั่งนึกถึงคำสอนของเทพ หลายๆท่าน ดีที่เหยื่อเอาไปแค่สูตรเดียวนะ ไม่งั้นคงมีผสมเหยื่อมั่วไปหมด

เพราะเหยื่อสูตรเดียว ไม่วายเลยต้องมาลงที่ทุ่น เอ.... หรือว่ามันจะกินไม้ตาย ก็มาชั่งตะกั่วตั้งกันใหม่ ทอยลง...................เงียบ อือ ไม่ล่ะมั้งก็ที่ได้ตัวเมื่อเช้ามันก็บาลานซ์นิ งั้นเอาแบบเดิม

...
...
..
..

จนจบทริปที่ 15.20 ครับ ได้มา 5 แต้ม พอได้ไปย่างกะส้มตำเย็นนี้  จบทริปแบบก็ยังคาใจ เพราะสวายหายไปไม่มาฉวย เมื่อเช้าเลยเอาถังเหยื่อตากแดดแล้ว รอบหน้ากะให้เปรี้ยวๆ เลย  ;D ;D ;D

แล้วพบกันทริปหน้าครับ
ข้อความโดย: นายเกษตรดีดี
« เมื่อ: ธันวาคม 24, 2015, 12:35:54 PM »

เริ่มวันใหม่ เหยื่อถังเดิม คันอุปกรณ์ก็ยังคงเดิม  ;D ;D เพราะยังมัดกันอยู่อย่างนั้น ยังไม่ได้แกะเพื่อแยกเก็บแต่อย่างใด

บ่อนี้ถ้าเหยื่อหมักอออกเปรี้ยวจะมีสวายเข้ามาฉวยด้วย ต้องระวังให้ดี เคยคันพุ่งตกน้ำ กับโดนเคี้ยวเบ็ดเล่นมาแล้ว ผมยังติดใจเลยขอมานั่งอีก แต่รอบนี้ ทักทายก่อนด้วยตะเพียน
ข้อความโดย: นายเกษตรดีดี
« เมื่อ: ธันวาคม 24, 2015, 12:32:10 PM »

วันที่ 2 บ่อร้อยไร่
ลักษณะบ่อ เป็นบ่อที่เกิดจากการขุดดินออกไปถมที่ เพราะดินแถวนี้เป็นดินลูกรัง พอขุดกันไปได้พอสักระยะก็ตกแต่งเป็นบ่อเก็บน้ำ ความลึกนี่ผมไม่แน่ใจ น่าจะมี 5-6 เมตร ได้ แต่ระดับไม่เท่ากัน ด้านบนของบ่อที่ผมนั่งประมาณ 1.2-1.5 ก็พอได้ ปลาก็มีสวาย นิล ตะเพียน(ที่เคยตกได้) หมอ หมอตะกรับ ก็เปิด 3 คันร้อย เหมือนกันครับ ตกได้ทั้งวัน แถมทางเข้าไม่มีป้ายด้วยนะ คนที่จะมาตกได้เลยเป็นกลุ่มที่รู้เท่านั้น
ข้อความโดย: นายเกษตรดีดี
« เมื่อ: ธันวาคม 24, 2015, 12:23:09 PM »

แต่ก็ดูเหมือนโชคไม่เข้าข้างแล้ววันนี้ น้ำก็ลึกมากด้วย หางทุ่นห่างจากปลายคันไม่ถึงเมตร (คัน 5.4)

จบทริปนี้ด้วยอาการแห้วครับ ได้ไปกระป๋องใหญ่ คงต้องยอมรับจริงๆแล้วครับที่ว่า ปลากินไกล  ไกลจริงๆ บ่อนี้ปลาคงจะคุ้นชินแถวๆกลางบ่อล่ะมั้ง

ไม่เป็นไร เก็บของกลับบ้านก่อน :'( :'(
ข้อความโดย: นายเกษตรดีดี
« เมื่อ: ธันวาคม 24, 2015, 12:21:00 PM »

นะ ย้ายมาช่วงบ่าย ธรรมดาของชิงหลิวเรา ย้ายหมายทีก็เรื่องใหญ่ ทั้งร่ม สวิง ที่นั่ง คัน ที่วาง เยอะแยะไปหมด แล้วต้องมานั่งอ่อยกันใหม่อีก ยาวๆ จริงๆ แต่ไม่เป็นไร เราได้ลุ้น เพื่อนสบายใจ ย้ายมาเริ่มใหม่ นั่งแล้วนั่ง ทอยๆ อ่อยกันไป

 
ข้อความโดย: นายเกษตรดีดี
« เมื่อ: ธันวาคม 24, 2015, 12:16:26 PM »

นั่งทอย อ่อย จนเที่ยง พอดีเพื่อนแวะมาดูเลยได้ข้อมูลเพิ่ม แถวนี้ปลาไม่เข้าหรอกน้ำตื้น ปลาชะโดเยอะ  :-[

ดูเหมือนเราจะนั่งผิดที่ อันที่จริงตามตำราปลาเกล็ด บริเวณส่วนบน และมุมๆบ่อ ปลาจะเยอะแต่ตรงนี้คงเพราะกลัวชะโด ปลาเล็กเยลไม่เข้า อ่ะงั้นย้าย ไปจุดที่ 2 ตามภาพในแผนที่
ข้อความโดย: นายเกษตรดีดี
« เมื่อ: ธันวาคม 24, 2015, 12:12:18 PM »

ไปถึงจุดที่ 1 เวลา 9.30 สภาพเป็นด้านบนของบ่อ น้ำตื้นระดับ 1.2-1.8 เมตรคิดว่ากำลังเหมาะ เห็นปลาขึ้น วิ่งไปมาด้วย งานนี้คงมีซุ่มคนเดียวแน่ๆ จัดแจงอ่อยเหยื่อ เคลียร์ต้นหญ้า ปักร่ม วัดระดับน้ำ ทอยเหยื่อนั่งรอ
ข้อความโดย: นายเกษตรดีดี
« เมื่อ: ธันวาคม 24, 2015, 12:09:12 PM »

 :D :D
 เมื่อ 2 วันที่ผ่านมานี่เอง รู้จักหมายกับเพื่อนในเฟส ฝายขอนม่วง บ้านหินลับ เปิดให้ตก 3 คัน 100 บาท ใจก็อยากจะไปลองหลายวันแล้วแหล่ะแต่ติดธุระหลายอย่างมาก รอแล้วรอ

จนวันที่ไฟเขียวก็มาถึง ได้ออกตกปลาสมใจแล้ว เตรียมเหยื่อ อุปกรณ์ให้พร้อม แล้วเตรียมลุยกันเลย ;D ;D

บ่อขอนม่วง เป็นบ่อประจำหมู่บ้าน และส่งต่อให้ทำทีมผู้จัดการแข่งขัน จนเปิดไปเมื่อต้นเดือนนี้ ผลคือไม่ค่อยมีตัวขึ้น สปิ๋ว ชิงหลิว เงียบมีแต่ตะกร้อเท่านั้นที่ได้ และต่อมาก็เปิดให้ตกกัน 3 คัน 100 ก็มีคนมาตกนะ มีได้ปลา จีน 16 โล ปลานิล ตะเพียนไซด์ 2 โล ก็มี เห็นทีปลาคงจะเริ่มกินแล้วล่ะมั้ง

งั้นเตรียมของเลย แต่ก็ได้ยินอยู่นิดๆนะว่า "บ่อนี้ปลากินไกล" แต่ก็เถอะ ขอไปลองก่อน  ;)