เกษตรดีดี ไลฟ์สไตล์และเรื่องราวเกษตร

ตอบ

ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

Verification:
ห้ารวมกับ0= ? (ตอบเป็นตัวเลข):

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: นายเกษตรดีดี
« เมื่อ: พฤศจิกายน 07, 2017, 11:19:36 AM »

เริ่มลองมือ
1 เอาน้ำลงหม้อขึ้นตั้งไฟ น้ำใส่ประมาณเกือบเต็มหม้อ เอาไว้เพื่อเคี่ยวให้เนื้อไก่นุ่ม ใส่ข่าหั่น ใส่ตะไคร้ทุบ ใส่มะขาม รอจนน้ำเดือดให้เต็มที่ก่อนนะคับ

2 ใส่ไก่ที่สับไว้แล้ว เทคนิคคือใส่ลงทั้งที่น้ำเดือดๆเลยคับ เทไก่ลงเสร็จปิดฝาหม้อ ไม่ต้องคจากนั้นรอประมาณ 20 นาที ระหว่าง นี้ ถ้า น้ำ เดือด จน ล้น ให้ลดไฟลงจนอยู่ระดับที่เดือดและน้ำไม่ล้นพอ

3 เติมเกลือลงประมาณครึ่งช้อนแกง จากนั้นเคี่ยวต่ออีก 15 นาที

4 ชิมครับชิมน้ำต้ม ให้ออกกลมกล่อมจากเกลือ ชิมความเปรี้ยวถ้าพอใจแล้วให้ตักมะขามกับออกคับเดี๋ยวจี๊ดเกิน ชิมเนื้อไก่ว่านุ่มพอทานได้หรือยัง เพราะถ้าเป็นไก่แจ้กับไก่บ้านเนื้อจะเหนียวมากให้ต้มนานหน่อยคับ

5 เสร็จแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา เป็นอันเสร็จคับ รสประมาณนี้ จากนี้หากอยากได้รสที่ตนชอบก็สามารถปรุงต่อได้แล้ว

เรียบร้อยครับยาก ไป มั้ย เอ่ย ปกติอาหารของทางอีสานจะเน้นเครื่องปรุงที่เรียบง่าย ประมาณ นี้ ครับ เดี๋ยวรอบ หน้า จะ มี เมนู ใดมานำเสนอรบกวนติดตามครับ
ข้อความโดย: kasetddforum
« เมื่อ: พฤศจิกายน 06, 2017, 10:59:32 AM »

เอาให้กระจ่างกันก่อน คำว่า "ต้ม" สำหรับบ้านผมจะเรียกรวมวัตถุดิบที่นำมาต้ม เช่น ต้มปลา ต้มไก่ แต่ "ต้มยำ" นี่จะทำคล้ายกันแต่จะต่างที่เครื่องจะออกจัดจ้านกว่า (สังเกตจากมาม่า รสต้มยำ  ;D)

แต่ถ้าอยากรู้ว่า ต้มรสดั้งเดิมที่บ้านผมทำกันยังไง อยากลองทำชิมมาทางนี้เลยครับ

ส่วนประกอบเครื่องปรุง
1. ไก่ ที่บ้านใช้ไก่บ้าน หรือไก่แจ้ เพราะถ้าไก่ฟาร์มคือจะต้องซื้อครับ แต่อันนี้ประหยัดกว่า แถมเนื้อเหนียวกว่า ใช้ได้หมดทั้งเนื้อ กระดูก เอามาสับๆให้พอดีคำ เอา 1-2 ถ้วยแกงตามจำนวนคนกิน

2. ตะไคร้ 3 หัว

3. ข่าอ่อน สำหรับข่าแบบที่จะมีหน่ออ่อนติดด้วย หรือถ้าหาไม่ได้ใช้ข่าแก่ได้เอามา2 แง่งเล็ก

4. ของทำให้รสเปรี้ยว ที่นี่เลือกมะขาม ถ้าเป็นผลสด เอามาทุบๆอย่าให้แตกถึงเม็ดคับ หรือจะใช้มะขาวเปียกก็ได้ ถ้าผลสดจะได้รสฝาดปนมาด้วยนิดหน่อย หรือจะใช้ใบมะขามอ่อนก็ได้ เอามาสัก 1 กำมือ สำหรับใบมะขามอ่อนให้ทุบพอช้ำนะครับ
5. เกลือ
6. น้ำปลา