เกษตรดีดี ไลฟ์สไตล์และเรื่องราวเกษตร

รับซื้อเครื่องลายคราม หรือเครื่องเบญจรงค์เป็นแหล่งเกิดที่บ่งบอกประดิษฐกรรมนมนานที่อยู่คู่กับอัมพวามา

ออฟไลน์ Loriehammond

  • *
  • 72
  • +0/-0
รับซื้อเครื่องลายคราม หรือเครื่องถ้วยเบญจรงค์ที่เลียนแบบลวดลายศิลปะสมัยรัชกาลที่ 2 และใช้ศิลปะชั้นสูงในการรูปแบบลวดลาย ที่ละเอียดยิบอ่อนช้อยสร้างสรรค์วิไล จนทำให้รับซื้อเครื่องลายคราม หรือเครื่องเบญจรงค์มีชื่อในหมู่ผู้มีอำนาจชั้นสูง คหบดี บริษัทห้างร้าน และชาวต่างชาติ
ได้คุยคนเก่าแก่คนหนึ่งชื่อ
คุณลุงวิรัตน์ ปิ่นสุวรรณ เล่าให้เราฟังว่าเดิมลุงเขาเป็นคนจังหวัดสุพรรณบุรี เกิดเมื่อ พ.ศ.2470 ปัจจุบันตอนนี้ลุงก็อายุ 88 ปีเข้าแล้ว ลุง วิรัตน์ ทำความเข้าใจจบชั้นมัธยมปีที่ 6 รับราชการเป็นครูประมาณ 7 ปี หลังจากนั้นก็มีครอบครัวกับแม่ค้าชาวสวนมะพร้าว จังหวัดสมุทรสงคราม ต่อมาได้ลาออกมาเปลี่ยนอาชีพเป็นพ่อค้ารับซื้อมะพร้าวบรรทุกเรือไปขายที่ปากคลองตลาด โดยอาศัยบ้านของน้าสาวภรรยาเป็นที่พักไปในช่วงเพลานั้น ล้วนเต็มไปด้วย ความเดือดร้อน ลูกทั้ง 4 คน ที่มีอายุไล่ตามกันมาก็ยังเล็ก และทุกคนต้องร่ำเรียนหนังสือ ชีวิตจึงต้องเป็นหนี้เป็นสิน เหมือนผู้มีรายได้น้อยส่วนใหญ่ทั่วไปของประเทศ จนต้องขายที่ขายทางใช้หนี้ จนกระทั่งปี พ.ศ.2510 ลุงวิรัตน์ได้รู้จักกับผู้จำหน่ายโบราณวัตถุโดยเฉพาะรับซื้อเครื่องลายคราม คนหนึ่งจากกรุงเทพฯ ที่มาตระเวนหาซื้อของโบราณและรับซื้อเครื่องลายคราม  ประเภทถ้วยชามโบราณ เครื่องสังคโลก เครื่องลายคราม และเครื่องเบญจรงค์ต่างๆจากชาวบ้าน และคนขายคนนี้เองที่ขอให้ลุงวิรัตน์ซึ่งอยู่ในย่านนี้มานานและรู้จักมักคุ้นคนมากมาย ช่วยพาไปหาซื้อของเก่าแก่ตามที่อาศัยของชาวบ้านตรงนั้นเองเป็นจุดเริ่มต้นให้ลุงวิรัตน์รู้จักกับของเก่าตามเครื่องลายคราม และเครื่องเบญจรงค์ แต่ก็ไม่ได้คาดคิดว่าสิ่งเหล่านี้จะทำให้วิถีชีวิตของลุงวิวัฒน์และครอบครัวเปลี่ยนแปลงไปในอนาคต 


 
ในช่วงแรกเขามีคำถามกับตัวเองว่า ทำไมนะ ข้าวของเก่าๆ เหล่านั้นจึงขายได้ราคาดี ทำไมบางคนถึงยอมเสียเงินแพงๆ เพื่อซื้อถ้วยเพียงใบเดียวไปตั้งโชว์ แต่ต่อมาเมื่อได้ซึมซับสัมผัสกับของเก่ามากๆ เข้า เขากลับรู้สึกรักและมีความรู้สึกผูกพันลึกซึ้ง กับสิ่งของแต่ละชิ้น และเริ่มเข้าใจว่านี่คือการซื้อขายงานศิลปะของช่างโบราณที่ทำมานานตั้งแต่สมัยสุโขทัย กรุงศรีอยุธยา และกรุงรัตนโกสินทร์ ซึ่งหาได้ยากมากในปัจจุบันระเทศต่อมา ลุงวิรัตน์ ก็เริ่มฝักใฝ่ศึกษาโดยหาหนังสือเกี่ยวกับประวัติของของเก่ามาอ่าน บวกกับความใฝ่ใจเป็นพิเศษในสีสันอันสวยงามของเครื่องเบญจรงค์จึงทำให้เริ่มมีความรู้ในเครื่องลายเบญจรงค์มากขึ้น ต่อมาภายหลังลุงก็ได้ไปหาซื้อของเองจากชาวบ้านโดยเฉพาะรับซื้อเครื่องลายคราม

เครดิต : http://xn--42cn8b4adden5etbpd2d2o.com/

Tags : รับซื้อเครื่องลายคราม, เครื่องเบญจรงค์, เครื่องลายคราม