เกษตรดีดี ไลฟ์สไตล์และเรื่องราวเกษตร

วิธีการใช้เสาเข็มและเสาเข็มเจาะ

ออฟไลน์ ittipan1989

  • *
  • 80
  • +0/-0
วิธีการใช้เสาเข็มและเสาเข็มเจาะ
« เมื่อ: ธันวาคม 19, 2015, 03:26:01 PM »
วิธีการเลือกใช้เสาเข็มและเสาเข็มเจาะ
                เสาเข็มและเสาเข็มเจาะ นั้นถือเป็นส่วนให้ความสำคัญใน รายละเอียดของอาคารพาณิชย์ หรืออาคารต่างๆ เนื่องมาจากเป็นส่วนที่ตอกเพื่อเป็น โครงรับบน้ำหนักของตึกกับพื้นดิน เพราะฉะนั้น การเลือกเสาเข็มที่เหมาะสมกับสภาพดินนั้น จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นและต้องมีการใช้อย่างดี ก่อนขั้นตอนการลงเสาเข็ม ซึ่งเสาเข็มนั้นก็มีอยู่เป็นอันมากหลายชนิด ดังต่อไปนี้ครับ
                 เสาเข็มสั้น เป็นลักษณะของเสาเข็มที่ทำจากไม้ บางทีเรียกว่า เสาหกเหลี่ยมอัดแรงกลวง เป็นเสาเข็มที่เหมาะกับการปฎิบัติงานในดินที่อ่อน เนื่องจากมีความแข็งแกร่ง ต่ำ ไม่เหมาะกับอาคารที่มีประเภทใหญ่ น้ำหนักมาก ตัวอย่างเช่น รั้ว บ่อปลา ราคาแพงกั้นดิน เป็นต้น เพราะเช่นนั้นหากเป็นสิ่งก่อสร้าง ที่ไม่มีน้ำหนักมาก และตั้งอยู่ในเขตชั้นดินที่อ่อน มักจะเลือกเสาเข็มสั้นมารับน้ำหนักของสิ่งก่อสร้าง นั้นๆ
เสาเข็มตอก เป็นเสาเข็มที่ต้องใช้เสาเข็มตอก   ตอกให้ลึกลงไปในชั้นดินที่แข็ง เสาเข็มประเภทนี้มักจะเป็นเสาเข็มคอนกรีตอัดแรง เพื่อที่จะสามารถรับแรงฝืดรอบเสาเข็มได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตามแรงฝืดแต่ละแห่งนั้นไม่เท่ากันในแต่ละพื้นที่การสั่งทำเสาเข็ม จึงจำเป็นต้องระบุแรงที่เราเรียกร้องให้กับโรงงานด้วย เสาเข็มแบบนี้เหมาะกับการเลือกคัดโครงการใหญ่ๆ ที่อยู่ในพื้นที่ของชั้นดินแข็ง
เข็มเจาะ เสาแบบนี้จะใช้ขั้นตอนเจาะเข้าไปในดิน แทนที่จะใช้การตอกครับ แยกแยะเป็นหลายขนาดดังนี้
                - เข็มเจาะขนาดเล็ก เป็นเสาเข็มที่เวลาเจาะนั้นจะใช้สามขาหยั่ง ประเภทการทำงานคือ จะเป็นการตอกท่อเหล็กเป็นท่อนๆ ลงไปในดินแล้วเอาดินที่ติดอยู่ในปล้องเหล็กขึ้นมา จนถึงระดับที่ต้องการ จึงจะมีการนำเอาคอนกรีต หรือเหล็กใส่ลงไปแทน การเลือกคัดเสาเข็มแบบนี้เหมาะกับการก่อสร้างใน พื้นที่ชุมชน ที่ไม่สามารถทนแรงกระแทกของเสาเข็มตอกได้ แต่ข้อเสียของเสา เข็มแบบนี้คือ มีราคาแพง
                - เสาเข็มเจาะขนาดใหญ่ เป็นลักษณะของเสาเข็มแบบเดียวกับเสาเข็มเล็ก แต่จะมีขนาดที่ใหญ่กว่า และมีการใช้งานเจาะลงไปลึกกว่า มักใช่ร่วมกับเครื่องจักรและสารเคมีที่เรียกว่า เบนโทไนท์(ป้องกันชั้นดินพัง) เนื่องจากต้องเจาะทะลุชั้นทรายและน้ำลงไปอีก ส่วนเครื่องจักรที่ใช้เจาะคือ Steam Hammer , Hidraulic Jack (ใช้หลักการอัดน้ำ)
                - เข็มเจาะแบบเสียบ ลักษณะการการทำงานจะเหมือนกับ เข็มเจาะเล็ก และเสาเข็มเจาะใหญ่ แต่จะมีการเจาะรูนำให้ผ่านชั้นดินอ่อนไปก่อน แล้วจึงจะใช้รถเจาะตกเสาเข็มลงไปซ้ำ เพื่อเป็นการลดแรงสั่นสะเทือนไปยังอาคารข้างเคียง ข้อบกพร่องคือ เสาจะรับแรงเสียดทานด้านข้างของเสานั้นได้น้อยลง และกระบวนการดำเนินงานซ้ำซ้อน ราคาราคาแพง
                - ไมโครไพล์ รูปแบบคล้ายกับเสาเข็มเจาะทุกแบบ แต่มีขนาดเล็กกว่า ใช้กับงานเฉพาะทางที่มีชั้นดินตื้นไม่เกิน 8 เมตร

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://boredpilesthai.blogspot.com

Tags : เสาเข็มเจาะ,เสาเข็มเจาะเปียก,รถเจาะ