เกษตรดีดี ไลฟ์สไตล์และเรื่องราวเกษตร

รีวิวหลอดไฟ LED อุปกรณ์ให้ความสว่างในครัวเรือน

ออฟไลน์ Puttichai9876

  • *
  • 67
  • +0/-0

ขอบคุณภาพจาก http://ledalltime.com/
           
            ยุคสมัยนี้ไม่ว่าใครในช่วงเวลากลางคืนจะต้องมีอุปกรณ์ที่เรียกว่าหลอดไฟ LED ที่ให้ความเจิดจ้าเสมือนช่วงเวลากลางวันได้ ทุกครัวเรือนจะมีอุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดนี้แน่นอน ไม่ว่าจะเป็นหลอดไส้, หลอดตะเกียบหรือหลอดไฟประหยัดเบอร์5 เทคโนโลยีในปัจจุบันเริ่มพัฒนาและก้าวหน้าไปมาก จนกระทั่งหลอดไฟเองก็ใช้พลังงานที่น้อยลงกว่าเดิม และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นอีก ปัจจุบันนี้นวัตกรรมใหม่แห่งอุปกรณ์ให้ความสว่างหนีไม่พ้นเรื่องหลอดไฟ LED คือ อุปกรณ์ที่มีหลอดไฟให้ความสว่างสูงตัวเล็กๆเรียงติดกันหลายตัว เพื่อให้เกิดแสงสว่างเพิ่มขึ้น ในขณะที่กินไฟน้อยกว่า หลอดไฟ LED จึงเริ่มนิยมมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหลอดไฟในบ้าน, หลอดไฟสำหรับการถ่ายทำการแสดงหรือละคร, หลอดไฟสำหรับนอกบ้านหรือหลอดไฟสำหรับประดับตกแต่งตามเทศกาลต่างๆ เราลองมาเจาะลึกในรายละเอียดเกี่ยวกับหลอดไฟ LED กันดีกว่า 
ความสว่างที่เหนือกว่า
            หลอดไฟ LED นั้นให้ความสว่างสูงถึง 120 Lumens/Watt ในขณะหลอดไฟแบบขดหรือที่เรียกว่าหลอดไส้ยังให้ความสว่างแค่ 15 Lumens/Watt แล้วหลอดฟลูออเรสเซ็นต์ยังให้แสงสว่างที่น้อยกว่าเพียง 80-100 Lumens/Watt เท่านั้น จำนวนหน่วย Lumens/Watt บ่งบอกว่ายิ่งตัวเลขสูงเท่าไหร่จะยิ่งให้แสงสว่างมากกว่าในปริมาณการใช้ไฟที่เท่ากัน หรือ กินพลังงานไฟฟ้าน้อยกว่าเมื่อมีแสงสว่างเท่ากัน รวมทั้งหลอดไฟ LED เองยังควบคุมพลังงานให้ส่งออกได้อย่างคงที่ ขณะที่หลอดอื่นๆ จะมีปัญหาเรื่องการควบคุมปริมาณได้ไม่คงที่ตลอดเวลา รวมทั้งมีอายุการใช้งานของหลอดไฟ LED ที่มากกว่าหลอดไฟ ฟลูออเรสเซ็นต์ ถึง เกือบ 4 เท่าเลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องแสงสว่าง กินไฟ หรือเวลาใช้งาน แล้วหลอดไฟ LED ชนะในทุกอย่างเลย ดังนั้นแล้วการเปลี่ยนเป็นหลอด LED จึงสมเหตุสมผลที่สุด
รองรับฟังก์ชั่นที่หลากหลายได้
 โดยปกติแล้วหลอดไฟมักจะทำได้แค่เปิดหรือปิด ไม่สว่างมากก็ดับไปเลย แต่หลายครอบครัวมีความต้องการความสว่างที่แตกต่างกัน เช่น เวลาเพื่อนฝูงทานข้าวร่วมกันก็เปิดความสว่างตามปกติ, เวลาต้องการความโรแมนติคก็ต้องการความสว่างแบบสลัวๆ แต่หลอดไฟ LED นั้นสามารถปรับแต่งได้ง่าย เหมาะสำหรับการตกแต่งห้องให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น หรืออาจมองหาหลอดเส้น LED เพื่อตกแต่งในงานเทศกาลต่างๆ ได้ หรือบางคนต้องการห้องถ่ายภาพส่วนตัว เป็นสตูดิโอเลยก็สามารถทำได้ง่ายเช่นกัน แค่ใช้งานหลอดไฟ LED ที่จะช่วยสร้างวิธีการใช้งานได้ง่ายขึ้น
 
            แค่บอกจุดเด่นตรงนี้ก็นับว่า คุ้มค่ามากแล้วกับการเลือกเปลี่ยนหลอดไฟเก่ามาใช้หลอดไฟ LED กันดีกว่า เพื่อความประหยัด, ให้แสงสว่างที่เหนือกว่าและลดมลภาวะ เป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอีกทางหนึ่งด้วย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ไฟ LED เส้น

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.4suay.com/index.php/topic,6960.new.html#new

Tags : หลอดไฟ LED,ไฟ LED เส้น,โคมไฟ LED