เกษตรดีดี ไลฟ์สไตล์และเรื่องราวเกษตร

วิธีเลือกเครื่องกรองน้ำให้ปลอดภัยกับคนที่คุณรัก

ออฟไลน์ ittipan1989

  • *
  • 80
  • +0/-0
วิธีเลือกเครื่องกรองน้ำให้ปลอดภัยกับคนที่คุณรัก
   ปัญหาสุขภาพของเราส่วนใหญ่มักมีสาเหตุมาจากการบริโภคที่ไม่ถูกสุขลักษณะ จึงมักจะทำให้ได้รับสิ่งปนเปื้อนเข้าไปในร่างกายได้ง่ายโดยเฉพาะน้ำดื่ม การเลือกใช้เครื่องกรองน้ำ จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้ได้น้ำดื่มที่สะอาดและปลอดภัย อย่างไรก็ตามเราควรจะศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำสำหรับครัวเรือนไว้ เพื่อให้สามารถตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำได้ตรงตามความต้องการ
สารกรองและไส้กรองชนิดต่าง ๆ ในเครื่องกรองน้ำช่วยกำจัดสารอะไรได้บ้าง
   -  สารกรองแมงกานีส   กำจัดสารโลหะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสารละลายเหล็ก และสามารถเพิ่มออกซิเจนให้กับน้ำ
   -  สารกรองแอนทราไซต์   กำจัดตะกอนและสนิมเหล็ก
   -  สารกรองคาร์บอน   ใช้กรองตะกอน กลิ่น สี คลอรีน และสารอินทรีย์
   -  สารกรองเรซิ่น      กรองหินปูน ลดความกระด้างในน้ำและดูดซับสี
   -  ไส้กรองเซรามิค   กรองเชื้อโรคในน้ำ มีความละเอียดในการกรอง 30 ไมครอน
   -  ไส้กรองด้ายพัน   กรองสารอินทรีย์ต่าง ๆ กรวด หิน ดิน ทราย มีความละเอียดในการกรอง 5 ไมครอน
   -  ไส้กรองจีบ      กรองกรวด หิน ดิน ทราย และสนิม ทำความสะอาดได้ง่าย มีความละเอียดในการกรอง 30 ไมครอน
   -  ไส้กรองเมมเบรน   กรองสารละลายสารปนเปื้อน เชื้อไวรัส แบคทีเรีย และสามารถกรองน้ำเค็มให้เป็นน้ำจืดสนิท มีความละเอียดในการกรอง 0.0001 ไมครอน
ไส้กรองและสารกรองมีอายุการใช้งานนานเท่าใดจึงจะถึงเวลาเปลี่ยน
   เป็นธรรมดาเมื่อมีการใช้งานเครื่องกรองน้ำ ย่อมต้องมีเวลาที่ต้องเปลี่ยนไส้กรองและสารกรอง ซึ่งหากเป็นไส้กรองแบบ 2 in 1, ไส้กรองจีบ ไส้กรองด้ายพัน ควรจะเปลี่ยนทุก 3 - 6 เดือน ส่วนไส้กรองคาร์บอน, ไส้กรองเรซิ่น, สารกรองคาร์บอน, สารกรองแอนทราไซด์, สารกรองแมงกานิส และสารกรองเรซิ่น ควรเปลี่ยนทุก 1 ปี ไส้กรองเซรามิคส์ และไส้กรองเมมเบรน ควรเปลี่ยนทุก 1ปี - 1ปีครึ่ง และโพสคาร์บอนจะต้องเปลี่ยนทุก 2 ปี ซึ่งหากเราไม่เปลี่ยนตามกำหนดระยะเวลา แน่นอนว่าประสิทธิภาพในการกรองก็จะลดลง และเราก็จได้รับสารปนเปื้อนเข้าไปด้วย
ปัจจัยที่ควรพิจารณาในการเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ
   อย่างแรกที่ควรคำนึงถึงก็คือ สภาพน้ำที่ใช้อยู่ ว่าเป็นน้ำประปา หรือบาดาล เพราะหากเป็นประปาทั่วไปก็ควรใช้เครื่องกรองน้ำแบบ RO. หรือ UF. ซึ่งถูกออกแบบมาสำหรับน้ำประปาโดยเฉพาะ หากเป็นน้ำบาดาลควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อน เพื่อที่จะได้ปรับแต่งสารกรองหรือไส้กรองให้เหมาะสมกับสภาพน้ำ ส่วนราคาเครื่องกรองน้ำแบบ RO. จะแพงกว่าแบบ UF. นอกจากนี้แล้วยังต้องคำนึงถึงคุณภาพของเครื่องกรองน้ำที่ใช้ร่วมกับระบบการกรองต่าง ๆ การรับประกันสินค้า รูปทรง และบริการหลังการขาย
   ดังนั้นก่อนทำการเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ ควรจะศึกษาสภาพน้ำและสภาพการใช้งานของเราเสียก่อน เพราะหากไปเลือกซื้อแบบไม่มีข้อมูล ถึงแม้จะเป็นผู้เชี่ยวชาญก็คงไม่สามารถให้คำแนะนำดี ๆ ได้ สุดท้ายจะกลายเป็นว่าได้เครื่องกรองน้ำประสิทธิภาพต่ำมาแทน